Velvet Porkball

หมูกำมะหยี่

ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อสนองความอร่อย หรือเพื่อทำเก็บไว้กินในยามเร่งรีบ รับรองว่า เมนูหมูก้อนสับหมักกระเทียมพริกไทยชุบเกล็ดขนมปังทอด เมนูนี้ จะเป็นหนึ่งในเมนูคู่บ้านที่ถูกใจสมาชิกทุกรุ่น
ทั้งในแบบทอดกรอบสดใหม่หอมกรุ่น หรือมาแนวนุ่มๆ ในแบบของอาหารสำเร็จ ที่คุณแม่จะแพ็คเตรียมไว้เป็นอาหารกล่องสำหรับตอนเช้าไปโรงเรียนให้เด็กๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ เพราะรสชาติที่หมักไว้แบบถึงเครื่องกลมกล่อมหอมกรุ่นกระเทียมพริกไทยนั้น จะกินแบบกรอบหรือแบบนุ่มก็อร่อยไม่แพ้กัน

ส่วนประกอบ

 1. หมูบดอนามัย 500 กรัม
 2. แป้งทอดกรอบ ½ ซอง หรือ 45 กรัม
 3. กระเทียมผง 2 ช้อนชา
 4. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
 5. รากผักชีป่น 1 ช้อนชา
 6. น้ำตาล ½ ช้อนชา
 7. เกลือ ½ ช้อนชา
 8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
 9. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
 10. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
 11. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
 12. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 13. เกล็ดขนมปัง ½ ถุง

วิธีทำง่ายสุดขีด

 1. นำส่วนผสมตั้งแต่ข้อ 1-12 มาคลุกเคล้าเข้าด้วยกันด้วยมือ หรือเครื่องผสมอาหาร จนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน หมักไว้ราว 10 นาที
 2. นำเกล็ดขนมปังมาใส่ถ้วยสำหรับเตรียมชุบทอด
 3. ตั้งกะทะอุ่นน้ำมันไว้ให้ร้อน
 4. ปั้นหมูก้อนขนาดเท่าลูกกอล์ฟ (หรือเล็กกว่านั้นนิดหน่อย) แล้วชุบเกล็ดขนมปังให้ทั่ว เตรียมไว้ให้เสร็จก่อนนำลงทอด (อย่าปั้นไปทอดไป เพราะถ้าปั้นช้า น้ำมันช่วงหลังจะร้อนเกินไป และแป้งของชุดแรกๆที่ทอดไว้จะกองอยู่ก้นกะทะนานเกินไป ทำให้หมูที่ทอดชุดหลังๆ มีสีดำไม่น่ากิน)
 5. นำหมูก้อนที่ชุบเกล็ดขนมปังทั่วแล้วลงทอด ไฟปานกลาง ระวังอย่าให้ร้อนเกินไป พลิก 2 ด้านให้สุกทั่ว ถ้าไม่ชัวร์ว่าข้างในจะสุก พยายามกดก้อนหมูลงให้แบนๆ เหมือนโดนัท หรือจะปั้นเป็นรูปโดนัท เพื่อให้ข้างในสุกง่ายขึ้นก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่สะดวก
 6. นำหมูที่ทอดเสร็จแล้วพักไว้บนกระดาษซับมัน และทอดชุดต่อๆไปให้ต่อเนื่อง ถ้าเห็นมีแป้งดำๆ จากการทอดครั้งก่อน ให้ตักทิ้ง เวลาทอดต้องดูให้น้ำมันท่วมชิ้นหมูเกินกว่าครึ่งของความหนาหมูก้อน น้ำมันน้อยกว่านี้ จะสุกไม่ทั่ว แต่ถ้าน้ำมันเยอะไปก็ต้องระวังอมน้ำมัน ถ้าไม่ร้อนจัดพอ
 7. หมูที่ทอดเสร็จใหม่ๆ จะมีผิวนอกกรอบเหลืองสวย
 8. แต่ถ้าเก็บไว้กินมื้อหลังๆ ผิวที่กรอบจะเปลี่ยนเป็นผิวนุ่มเหมือนกำมะหยี่ แต่รสชาติอร่อยน่าจะยังคงที่เพราะเราหมักไว้ถึงเครื่อง กินกับข้าวร้อนๆ หรือกินกับผักสลัดได้ถ้ากลัวอ้วน

 

 

You may also like...