สั้น-ติ้ว-เปิด-ใส

สั้นติ้วเปิดใส ตีพิมพ์ครั้งแรก นิตยสาร a day

 
เป็นเรื่องน่าเศร้า เมื่อได้ยินว่าแฟชั่นเอวต่ำกับสายเดี่ยวกำลังจะอำลาสาวๆไปในอีกไม่กี่เดือน หลังจากเจ้าแม่โคตรมหาเทรนด์สายอเมริกาประกาศกร้าว เบื่อเอวต่ำเต็มที เพราะมันต่ำจนไม่รู้จะลงไปถึงไหนได้อีก พร้อมๆกับเจ้าพ่อฝั่งยุโรปเริ่มส่ายหน้าปิดจมูก เหม็นเบื่อจั๊กกะแร้สาว ไม่ว่าฝ่ายผู้ผลิตยาทาจั๊กกะแร้ให้วงแขนขาว จะคุกเข่าแทบเท้าอ้อนวอน ขอยืดเวลาทำมาหากินต่อไปอีกซักแค่สองสามชั่วคน ก็ไม่มีใครยอมเห็นใจ เห็นทีโฆษณาหญิงสาวชูแขนร่อน โชว์วงแขนขาวใส หรือ นางแบบคนดัง นอนอ้าซ่าให้ชายหนุ่มจุ๊บจักกะแร้ คงจะหดหายไปในเร็ววัน
เลยทำให้กลุ้มใจต่อไป ด้วยเกรงว่าเสื้อคับกระโปรงสั้นในมหา’ลัย จะพลอยเตลิดหนีตามเอวต่ำกับสายเดี่ยวไปด้วย เพราะเป็นเพื่อนรักมินิมัลลิสม์เหมือนกัน
ทีนี้ผู้หญิงก็จะอดโชว์สินค้าไปอีกพักใหญ่ๆ ต้องกลับมาห่อ พัน หุ้ม เกี่ยว ห้อย ดีไม่ดีอาจเลยเถิดไป จนถึงยุคที่มาดอนน่ายังร้องเพลง like a virgin ตอนนั้นยังใส่เสื้อเสริมไหล่แบบอเมริกันฟุตบอล พันเอวด้วยเข็มขัดล่ามช้าง
กำลังลุ้นอยู่เชียวว่าเข้มขัดเส้นใหญ่จะตามเข้าไปลุยกับเข็มขัดนักศึกษาหญิงอีท่าไหน ขนาดชุดนักศึกษา เขาคิดกันมาตั้งแต่โบราณ ยังโดนแฟชั่นข่มขืน จนสะบักสะบอมไปหลายตลบ อีตอนกระโปรงสั้นเสื้อคับก็รอบหนึ่งแล้ว

พูดก็พูดเถอะ เรื่องนักศึกษาแต่งชุดรัดๆสั้นๆใครจะว่าโป๊ก็ว่าไป แต่ข้อดีก็มีไม่น้อย ทำให้บรรยากาศในมหาวิทยาลัยมีสีสันน่าเข้ามาเช็คชื่อ เวลานั่งเรียน เธอก็จะได้ฝึกนั่งตัวตรงแหน็ว ราวกับพวกนักเรียนนายร้อย ไขมันหน้าท้องถูกรีดออกด้วยแรงแขม่วจนหุ่นดี ริ้วรอยด่างดำบนเรียวขาถูกกำจัด ขาวผ่องเป็นยองใย น่องทู่ก็หัดออกกำลังกาย แข้งขาเคยอ้าซ่าสมัยนุ่งกระโปรงบานคลุมเข่า ก็กลายเป็นนั่งไม่ถนัด เลยได้โอกาสหัดนั่งหนีบขาเป็นกุลสตรีเสียที การเปิดเผยโชว์ผิวเยอะๆ ก็ทำให้เจ้าหล่อนหันมาสนใจการบำรุงผิวพรรณกันเป็นล่ำเป็นสัน
เป็นจังหวะให้เทร็นด์สุขภาพเข้ามาสวมฉับ
ลั่นสัจธรรม inner beauty กับ you are what you eat ช่วยให้การกินผักผลไม้ ดื่มน้ำแร่น้ำผัก น้ำชีวจิต น้ำนมวัว น้ำนมถั่วเหลือง… เข้ามาครองพื้นที่ ตอนเด็กๆไม่ว่าพ่อแม่เกลี้ยกล่อมบังคับหลอกล่อข่มขู่อย่างไรไม่ยอมกิน มาสำนึกผิด เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องอวดผิวสวย เพราะครีมบำรุงผิวยี่ห้อไหนก็ไม่สามารถสร้างปาฏิหารย์ความงามในชั่วข้ามคืน พวกผอม เหี่ยว ดำ ครางกันระงม แต่ทำไงได้ ของฟรีไม่มีในโลก

ความสวยความงามของผู้หญิง นอกจากผลบุญในชาติก่อนกับกรรมพันธุ์ ก็เห็นจะมีแต่สุขภาพ ทุนสะสมส่วนบุคคล ส่งเสริมให้สวยผ่องมาจากข้างในได้จริงๆ ไอ้ที่โฆษณากันโครมๆว่าจะสวยขึ้นในหกสัปดาห์แปดสัปดาห์ ใครปักใจเชื่อก็ให้หมั่นคลำขมับซ้ายขวาบ่อยๆ อาจเจอตุ่มสองตุ่มนูนปูดขึ้นมา ทิ้งไว้นานจะตุ่มงอกยาวแข็งขึ้นเรื่อยๆ โคนใหญ่…ปลายแหลม

การรักษาสุขภาพเป็นเทร็นด์ที่ดีสุดยอด การหวนกลับมาใส่ใจความงามตามธรรมชาติ ยิ่งเป็นเรื่องดีเข้าไปใหญ่ เมื่อมีการอวดเรือนร่าง ความจำเป็นจะต้องดูแลเรือนร่างให้น่าดูก็มีมากขึ้น ทั้งนี้การใส่ใจตัวเองก็เป็นเรื่องพื้นฐาน คนส่วนใหญ่ไม่ว่าหญิงหรือชาย ควรกระทำอย่างสม่ำเสมอทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาดของร่างกาย ที่อยู่อาศัย เครื่องแต่งกาย รวมไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงามดูดี เมื่อสิ่งห่อหุ้มถูกกำจัดออกไป ด้วยแฟชั่นหรืออะไรก็ตาม ความงามหรือความไม่งามซุกซ่อนอยู่ภายในก็ถูกเปิดเผย และเมื่อนั้นความหมายของความงามอันแท้จริงจะปรากฏชัดเจนขึ้น ให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ อนาคตของชาติ ผู้กำลังเบลอๆไม่จักรู้อะไรดีอะไรชั่ว ได้ลองสัมผัสกันบ้าง แม้ว่าจะโผล่มาในรูปของแฟชั่น…มาเร็วไปเร็ว แต่อย่างน้อยก็เป็นแสงสว่างที่มีความหมาย ถึงจะมีบัวพ้นน้ำแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่สามารถเข้าใจได้ถึงปรากฏการณ์ดีๆแบบนี้แต่ยังได้ช่วยให้บัวใต้น้ำกับบัวใต้ดินพลอยได้รับประโยชน์ไปด้วยโดยไม่รู้ตัว
ขอบคุณพระเจ้าและสิ่งศักดิ์ทั้งหลายในสากลโลก ผู้กรุณาส่งเทร็นด์แบบนี้คืนมาให้โลกซึ่งกำลังป่วยหนัก ขอบคุณอีกทีสำหรับการไม่ส่งคืนแฟชั่นพลาสติกบวกเรขาคณิตแห่ง80s กลับมาให้เรา

ช่วงยุค80s ถ้าจับมาตั้งชื่อยุคอีกทีน่าจะเรียกว่าเป็น “เสริมใหญ่ใส่เยอะ” ถึงวันหยุดเป็นต้องล่อกางเกงพลิ้วเสื้อก็พลิ้ว ลายพร้อย เสริมไหล่ไสตล์ซิ้ม แบบว่ามองไกลๆต้องให้เห็นไหล่กว้างทำมุมกับเอวเป็นสามเหลี่ยม ประดับตุ้มหูทองอันเขื่องๆ เข็มขัดเส้นโต หนีบกระเป๋าหลุยส์ ผมข้างหน้ายกกระบังสี่ห้านิ้ว มาตอนนี้ จะให้อินกลับต้องวิ่งหาซื้อเครื่องมือทำให้หัวยุ่ง ยิ่งดูเยินๆเหมือนไม่ได้สระมาหลายวันยิ่งดี

อย่างเวลาอาจารย์สอนหนังสือในห้อง นักศึกษามาเข้าเรียนสาย อาจารย์จะนึกว่านักศึกษาเที่ยวดึกจนตื่นสาย ตาลีตาเหลือกมาเข้าเรียนโดยไม่ได้อาบน้ำ เพราะผมเผ้าเธอจะยับเยินยู่ยี่ไม่เป็นรูปเป็นทรง ชายเสื้อนักศึกษาชายจะอยู่นอกกางเกง ส่วนเสื้อกระโปรงนักศึกษาหญิงหดเหลือตัวนิดเดียว เพราะไม่ได้ซักรีดแขวนเตรียมไว้ พอจะใส่ทีต้องรีบโยนเข้าเครื่องซักแล้วอบให้แห้งเร็วด้วยความร้อนสูง ผ้าผ่อนก็เลยหด แต่จุดเด่นคือหน้าตาทั้งเขาและเธอจะใสมาก เพราะยุคนี้เป็นยุคหน้าใส ใสคือหล่อ ใสคือสวย ไม่ว่าจะใส่รองเท้าฟองน้ำเล็บเท้าดำปี๋ขนาดไหน หน้าก็จะใสอยู่อย่างนั้น ดีจังเลย

ยุคหน้าใสเป็นยุคเดียวกับที่เราต้องซื้อน้ำเปล่ากิน ดื่มน้ำเยอะช่วยให้หน้าใส ยุคนี้นอกจากจะต้องบำรุงสุขภาพด้วยอาหารหลักให้ครบห้าหมู่ ยังต้องไม่ลืมเรื่องน้ำเรื่องท่า เด็กสาวหันมาดื่มน้ำดื่มนม ดื่มน้ำผักผลไม้ (ในเวลากลางวัน) เป็นเรื่องโก้เก๋ พวกดารานักแสดงก็มีให้เห็นเป็นตัวอย่าง อาจจะมีบ้างที่ไปเที่ยวดื่มอะไรตอนค่ำๆให้ฉี่ออกมาเป็นสีม่วง แต่เพื่อให้ใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้นแล้วดูสวย จึงต้องคอยรักษาตัวให้เจริญตา ไม่งั้นตอนเปิดโชว์อายเขาตาย เราเลยได้เห็นใครต่อใครถือขวดน้ำเปล่า เดินไปคุยไปดูดไปอย่างเพลิดเพลินในสถานที่ต่างๆ น้ำเปล่าก็กลายเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตไปแล้วเหมือนกัน นี่แหละหนา ยุคแห่งความใส ยุคแห่งการเปิดเผย ยุคแห่งธรรมชาติ ยุคที่น้ำดื่มสะอาดธรรมด๊า ธรรมดา กลายเป็นสินค้าไปได้หน้าตาเฉย ยุคที่น้ำอัดลมราคาถูกกว่าน้ำเปล่า ยุคแห่งการมองย้อนกลับมาสู่ตัวเองผ่านเสื้อผ้าน้อยชิ้น

ลองสังเกตให้จะเห็นว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะเมื่อบำรุงดี สวยนอกสวยใน ใครๆมันก็ต้องอยากเปิดอยากอวดเป็นธรรมดา

หากถอดหัวโขนทุกประเภทออกไป ขอสารภาพว่าแอบหลงรักวัฒนธรรมนุ่งน้อยห่มน้อยมานาน แต่ตอนนี้ชอบเป็นฝ่ายผู้ชมมากกว่าผู้แสดง กลายเป็นคนขี้หนาว ใส่น้อยแล้วมันเย็นวูบๆ เพราะวัยมันชักไม่อำนวย ขืนใส่ไปตอนตายอาจจะตกนรก เนื่องจากเป็นการสร้างทัศนะอุจาด เกิดมลพิษทางสายตาแก่ผู้อื่น เป็นบาปหนัก รุ่นที่ใส่แล้วสวยน่าจะเป็นเด็กสาวๆ ใครมองก็สบายตาสบายใจ ใส่แล้วได้บุญ ใครอยากขึ้นสวรรค์ก็แต่งให้มันโป๊เข้าไว้ แต่อย่าลืมรักษาความปลอดภัยให้ตัวเองด้วยก็แล้วกัน เพราะถ้าโป๊จนเข้าขั้นหวาดเสียวเกินพอดี เดินคนเดียวยามค่ำมืด มีสิทธิ์โดนคุณโฉดที่ไหนไม่รู้ ลากไปขึ้นสวรรค์ในซอยเปลี่ยว อันนี้ก็ตัวใครตัวมัน ระวังกันเอาเอง
สุดท้ายนี้ ขอภาวนาให้ สั้น-ติ้ว-เปิด-ใส อยู่คู่โลกนี้ไปนานๆด้วยเถิด…เพี้ยง

 

You may also like...