9. อย่าลืมว่า…ความสำเร็จที่แท้จริงในชีวิต ไม่ได้หมายถึงการเป็นที่โลกยกย่อง แต่หมายถึงการได้เป็นคนที่คุณอยากเป็น ได้ทำสิ่งที่อยากทำ และมีความสุข

แม้ความสำเร็จ จะหมายถึงการที่ คุณคือคนที่โลกปรารถนา แต่พึงระลึกไว้เสมอว่า ความสำเร็จที่แท้จริงในชีวิต คือการที่ คุณได้เป็น คนที่ตัวเองอยากเป็นจริงๆ หรือเปล่า ???
.

ชื่อหนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า อย่าให้โลกปฏิเสธคุณ เป็นข้อมูลที่เผยเคล็ดลับให้คุณเป็นคนที่ถูกเลือก เพื่อให้คุณเป็นคนที่ได้รับการยอมรับ แต่อย่าลืมว่า เมื่อเราได้ทำทุกๆอย่างจนสำเร็จ เพื่อที่จะเป็นขวัญใจชาวโลก เป็นลูกที่รักของพ่อแม่ เป็นเพื่อนที่ดีของเพื่อน เป็นแฟนที่ดีของแฟน เป็นลูกน้องทีดีของเจ้านาย เป็นหัวหน้าที่ดีของลูกน้อง  เป็นอะไรที่ดีไปหมด ท้ายที่สุดเราอาจพบว่า…เรากลับกลายเป็นคนที่ไม่มีความสุข หรือเราอาจจะเป็นดาราที่มีชื่อเสียงมากๆ แต่เรากลับไม่ใช่คนที่เราอยากจะเป็น

ลึกลงไปในใจ เราอยากจะเป็นคนขายโอเลี้ยงก็ได้ คนเราเอาใจคนทุกคน ก็เอาใจไปถ้าอยากจะทำ แต่ถ้าลืมเอาใจตัวเองและถามตัวเองว่าต้องการอะไรจริงๆ

ท่ามกลางภาพความสุขความสำเร็จที่คนอื่นยอมรับ…บางทีเราอาจจะไม่ได้มีความสุขที่แท้จริงหรืออาจจะประสบความสำเร็จในความเป็นมนุษย์ก็ได้

เราอาจจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ความรัก เป็นคนที่ป๊อปปูล่าร์ในหมู่เพื่อน เป็นคนที่มีชื่อเสียงในสังคม แต่ถ้าเราไม่ใช่คนที่อยากจะเป็นหรือคนที่มีความสุขจริงๆ เรารู้อยู่คนเดียวว่าเราไม่ประสบความสำเร็จ

.

การเป็นที่ยอมรับจากสังคมรอบข้าง แต่ไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง … นั่นหมายถึง เราอาจจะต้องมีชีวิตอยู่อย่างขมขื่น หลอกลวง ถึงขั้นตายไปไม่มีความสุขก็ได้

เพราะฉะนั้น ถ้าเราสามารถทำให้โลกไม่ปฏิเสธเราได้แล้ว ก็อย่าลืมทำให้เราไม่เป็นที่ปฏิเสธของตัวเองด้วย ให้เวลากัยตัวเอง และอย่าลืมก็เอาใจตัวเองด้วย ว่าเราต้องการอะไร

เราอยากเป็นใคร คนที่เราปรารถนาจะเป็นคือใคร

ถ้ามันไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงหรือไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ก็จงอย่าลืมทำให้ตัวคุณเองไม่ปฏิเสธคุณด้วย เช่น ถ้าคุณอยากจะเป็นฤาษีก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าอยากเป็นโจรก็ไม่ไหว ถ้าคุณเป็นรัฐมนตรีเป็นนายกแล้วลึกๆคุณอยากเป็นโจร โลกข้างนอกยอมรับคุณแล้วในฐานะนายก แต่คุณยังไม่ประสบความสำเร็จในฐานะที่คุณเป็นโจรแล้วคุณจะเป็นทั้งโจรและรัฐมนตรีคงไม่ดีเท่าไหร่แต่เราคงช่วยอะไรไม่ได้ แต่คงเป็นความซวยของโลกที่มีรัฐมนตรีที่อยากเป็นโจรไปด้วย

You may also like...