ต่างด้าว

ต่างด้าว

สิ่งที่หลายคนเห็นตรงกัน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในโลกนี้มานานสักสี่ห้าทศวรรษก็คือ ความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลและสิ่งต่างๆรอบตัว ที่รุนแรงและรวดเร็วกว่าในสมัยก่อนๆ ถึงจะไม่ได้อยู่นานสี่แผ่นดินเหมือนแม่พลอย แต่การที่ยุคสมัยเปลี่ยนเร็ว ก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเยอะ สมัยก่อนคนไทยรวยๆส่งลูกหลานไปเรียน ไปเที่ยวเมืองนอก คนไทยจนๆไปขุดทองต่างแดน คนต่างชาติรวยๆมาท่องเที่ยวมาลงทุนในเมืองไทย 
มาถึงสมัยนี้ คนไทยไม่ว่าจนหรือรวย ก็แห่ไปเที่ยวเมืองนอก คนต่างชาติทั้งระดับปานกลางและจน แห่มาทำมาหากินขุดทองในเมืองไทย เด็กๆต่างชาติแห่กันมาเรียนในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยไท
.

ท่ามกลางเสียงบ่นด่า ว่าระบบการศึกษาพื้นฐานของไทยช่างล้าหลัง บ้างก็ว่าคนไทยจะมีลูกน้อยลงจนโรงเรียนไม่มีเด็กเรียนให้คุ้มค่าจ้างครู แต่ธุรกิจการศึกษาในประเทศไทยก็ทำเงินเงียบๆมาตลอด โรงเรียน มหาวิทยาลัย แข่งกันเปิดหลักสูตรอินเตอร์ คิดค่าเรียนแพงๆ
.
เรามีเด็กอินเตอร์ที่พูดภาษาอังกฤษพอทนได้ พูดภาษาไทยไม่ค่อยชัดอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง กระทั่งอาชีพดีเจรายการวิทยุ ก็ยังมีเด็กๆที่พูดแบบ ‘ฝรั่งพอได้ไทยไม่ชัด’ มาจัดรายการ (ส่วนมากเป็นเด็กอินเตอร์) เป็นสิ่งยืนยันว่า การสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนอินเตอร์เพียงไม่กี่ปี ได้ประสิทธิผลมากกว่าหลักสูตรภาษาอังกฤษในโรงเรียนไทยๆส่วนมากอย่างน่าทึ่ง จนอดคิดไม่ได้ว่า เพราะเหตุใดหลักสูตรที่ใช้ไม่ได้ จึงถูกนำมาใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่รื้อทิ้งไปเสีย แล้วหยิบเอาอันที่ดีกว่ามาใช้แทน ทั้งที่ภาษาเป็นเรื่องของการเรียนรู้โดยสัญชาตญาณ
.
การที่คนเราจะพูดภาษาใดภาษาหนึ่งได้นั้น ไม่ต้องอาศัยความเก่งอะไรเลย ขอทานที่อเมริกาพูดภาษาอังกฤษได้ ขอทานที่ญี่ปุ่นก็พูดภาษาญี่ปุ่นได้
.
เด็กประเทศไหน พอเกิดมาโตขึ้นแค่ปีสองปีก็พูดภาษาในประเทศของตัวเองได้โดยอัตโนมัติทั้งนั้น ไม่ต้องท่องศัพท์ หรือเรียนไวยากรณ์ ในขณะที่โรงเรียนไทยๆเรา สอนศัพท์และไวยากรณ์อังกฤษตั้งแต่อนุบาลถึงม.6 แต่เด็กที่จบมากลับใช้ภาษาไม่ได้
.
เด็กไทยหลายคน มีโอกาสได้เรียนภาษาต่างประเทศจริงๆก็ตอนทำงาน พนักงานตัวน้อยตามร้านค้าต่างๆ วุฒิเพียงม.3 ที่ได้บริการลูกค้าต่างชาติ ทุกวันนี้อาจมีทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเหนือกว่าบัณฑิตปริญญาตรีจากหลายมหาวิทยาลัย
.
ทุกช่องจ่ายเงินในซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้า มีชาวต่างชาติอย่างน้อย 20%

บนรถไฟฟ้าแต่ละขบวน มีชาวต่างชาติไม่น่าจะต่ำกว่า 30%

ทุกวันนี้คนไทยหลายบ้าน พอลูกใกล้ๆปิดเทอมก็ต้องรีบพาไปทำวีซ่า เตรียมไปเที่ยว ไปใช้จ่ายเมืองนอกกันเยอะแย

สวนทางกับคนต่างชาติที่ไหลเข้ามาหาเงินในเมืองไทยมากขึ้นและมากขึ้น มีคนอเมริกันขายส้มตำรถเข็นที่เยาวราช มีคนรัสเซียมาขายบริการที่พัทยา คนจีนมาเปิดโรงแรมและร้านขายของที่ระลึกตามแหล่งท่องเที่ยว คนฝรั่งเศสมาขายสินค้าแฟชั่นออนไลน์ อย่างเว็บ zalora ที่สาวไทยซื้อของบ่อยๆนั่นก็เป็นของหนุ่มน้อยชาวฝรั่งเศส
.
คนพม่าและฟิลิปปินส์ครอบครองพื้นที่ขนาดใหญ่ในสายงานบริการระดับปฏิบัติการ เพราะบุคลิกเหมือนคนไทยแต่ใช้ภาษาอังกฤษคล่อง ในขณะที่คนเยอรมันกับคนสวิสครองตำแหน่งสายบริหารระดับสูงในโรงแรมสี่ห้าดาวแทบทุกแห่ง เพราะเขาสร้างแบรนด์ไว้ว่า เป็นชาติที่มีวินัยจัด เที่ยงตรง และมาตรฐานสูง มีนักศึกษาสายการโรงแรมของจีนกระจายฝึกงานในโรงแรมระดับสามถึงห้าดาวทั่วประเทศ เพื่อรองรับลูกค้าจากจีนแผ่นดินใหญ่ พนักงานออฟฟิศและคนทำงานแทบทุกระดับมีคนต่างชาติเจือปนอย่างเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ
.

อันที่จริง ไม่ว่าจะชาติไหน มันก็คนเหมือนกันทั้งนั้น แต่คนไทยเราชอบแบ่งชนชั้นมาแต่ไหนแต่ไร แม้จะเป็นคนต่างด้าวหรือแรงงานต่างด้าวเหมือนกัน แต่จะจัดลำดับชนชั้นตามสีผิว ให้เกียรติไม่เท่ากัน
.
บางชนชาติ เรายกให้เขาเป็นนาย เป็นต้นแบบ เพราะเชื่อว่า สายพันธุ์เขาดีกว่าเรา วัฒนธรรมเขาเหนือกว่าเรา
.
บางชนชาติ เรากอดคอเรียกเขาว่าเพื่อน เป็นพี่เป็นน้อง เพราะเชื่อว่า เรากับเขาน่าจะพอๆกัน ลับหลังก็แอบดูถูกเขาบ้าง
.
บางชนชาติ เราเห็นเขาเป็นทาส เหยียดหยามเขาทั้งต่อหน้าและลับหลัง เชื่อว่าเขาต่ำกว่าเรา ด้อยกว่าเรา
.
บางชนชาติ เราคิดร้ายกับเขาตลอดเวลา เชื่อว่าเขามีความเป็นศัตรู ชอบเอาเปรียบ ชอบคดโกง ทั้งที่หลายคนในสายพันธุ์เดียวกับเราก็โกงเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก
.
ถึงอะไรๆจะเปลี่ยนเร็ว แต่คงต้องใช้เวลาอีกนานมาก จึงจะมีความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกว่า มาแก้ไขพฤติกรรมเหยียดเชื้อชาติที่ฝังอยู่ในความคิดแบบนี้
.

ทุกความเปลี่ยนแปลงมีคนได้ประโยชน์และเสียประโยชน์ ถ้าเราอยู่ฝั่งที่ได้ประโยชน์ ก็จะเห็นว่า ความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าเราอยู่ฝั่งเสียประโยชน์ ก็จะรู้สึกกลัวความเปลี่ยนแปลง

ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ฝั่งไหน ความจริงที่ต้องยอมรับก็คือเราหยุดความเปลี่ยนแปลงไม่ได้
ทางเลือกของเรามีแค่สองทาง ทางแรกคือปรับตัวให้อยู่รอดตามกระแสความเปลี่ยนแปลง
กับทางที่สองคือ ลุกขึ้นมาเป็นผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นด้วยตัวเอง เมื่อนั้น เราจึงจะมีสิทธิ์ได้เป็นผู้กำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลง

แต่ที่แน่ๆ…โลกเปลี่ยนไปมาก เปลี่ยนเร็วจริงๆ

You may also like...