NEW WORLD COLUMBUS

โคลัมบัสแห่งโลกยุคใหม่

แม้คำกล่าวที่ว่า ‘ไม่มีอะไรใหม่ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ นอกจากเรื่องราวที่ท่านไม่รู้’ อาจจะเป็นความจริงที่ฟังแล้ว ‘ดับฝัน’ คนจิตอ่อนที่คิดจะบุกเบิกทำอะไรใหม่ๆ ให้เกิดอาการหวั่นไหว สำหรับยุคที่ใครๆก็อยากจะดีดตัวเองออกมาจากวงจรของการเป็นลูกจ้าง บอกลาการเป็นมนุษย์เงินเดือน มาบุกเบิกทำอะไรใหม่บนเส้นทางของตัวเอง รวมไปถึงคนที่ไม่ได้ดีดตัวเองแต่โดนบริษัทเขาดีดออกมา ยังมีความจริงด้านบวกที่ซ่อนอยู่ในคำกล่าวนี้ก็คือ ‘สิ่งที่คนยังไม่รู้ ย่อมเป็นสิ่งใหม่สำหรับเขาเสมอ’ ของธรรมดาๆสำหรับคนกลุ่มหนึ่งที่คุ้นชินกับมัน อาจเป็นของที่มีค่าน่าสนใจสำหรับคนที่ไม่เคยคุ้น หรือกลายเป็นของที่มีความต้องการสูงในแหล่งที่หาได้ยาก ยกตัวอย่างเช่น หมูปิ้งกับข้าวเหนียวที่ขายข้างถนนบ้านเรา ย่อมเป็นสิ่งที่หาซื้อกินได้ยากยิ่งในประเทศมุสลิมอย่างบรูไน

การมองหาโอกาสใหม่ๆสำหรับการสร้างธุรกิจ หรือการลงทุนก็เช่นกัน นอกจากการคิดค้นเทคโนโลยีอันล้ำสมัยอย่าง การคิดค้นโทรศัพท์ไอโฟน ของ สตีฟ จ็อบส์ ซึ่งเป็นสิ่งที่โลกยังไม่เคยมีมาก่อน จะทำให้เกิดนวัตกรรมเปลี่ยนโลกและทำให้ผู้คิดค้นร่ำรวยกลายเป็นอภิมหาเศรษฐีแล้ว ยังมีอีกทางหนึ่งซึ่งอาจจะดูแล้วง่ายกว่า นั่นก็คือ การออกไปแสวงหาโอกาสใหม่ ในพื้นที่ใหม่ๆ บุกเบิกเส้นทางที่ยังไม่มีใครกล้าเดินไป เพื่อครอบครองทรัพยากรใหม่ที่คนอื่นยังไม่รู้หรือยังไม่มีเจ้าของ เหมือนกับสมัยโบราณที่โคลัมบัสออกเดินทางมาจนค้นพบทวีปอเมริกา หรือประเทศมหาอำนาจในอดีตส่งกองเรือออกไปในคาบสมุทรอันไกลโพ้นเพื่อล่าอาณานิคม กอบโกยเอาข้าวของที่คนพื้นถิ่นไม่เห็นค่าไปขายราคาแพงในบ้านเมืองของตัวเอง และขนเอาของไร้ค่าจากบ้านเมืองตัวเองมาขายราคาแพงในประเทศอื่นๆ

ในแง่ของการลงทุนทางธุรกิจ มองย้อนอดีตไปเมื่อห้าสิบปีก่อน คงไม่มีใครคาดคิดว่า น้ำที่เราใช้ดื่มกินกันแบบฟรีๆ จะกลายเป็นของซื้อของขาย ใครเล่าจะคิดว่า คลื่นสัญญาณในอากาศจะเป็นของที่ใครๆแข่งกันประมูลด้วยมูลค่ามหาศาลเพื่อประโยชน์ทางการสื่อสาร จะมีก็แต่คนที่เป็นนักบุกเบิกหรือนักแสวงหาโอกาสเท่านั้น จะกล้าแตกฝูงออกมาคิดค้น สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจากสิ่งธรรมดาๆที่มีอยู่แล้วในโลก ให้เกิดประโยชน์ขึ้นมา

หากคุณเป็นแฟนเว็บไซต์ชื่อดังประเภทที่ชอบมีคนตั้งกระทู้ถามขอความรู้ว่า ‘เพิ่งลาออกจากงานประจำ มีเงินเก็บอยู่หนึ่งแสน ลงทุนอะไรดี’ แล้วมีคนมารุมตอบนับร้อยคน คุณจะพบว่า คนที่มาตอบส่วนใหญ่มีความเห็นคล้ายๆกัน ก็คือลงทุนไปในแนวทางที่คนอื่นๆเขาเคยทำกันมาแล้วทั้งนั้น เช่น ซื้อหุ้น ซื้อกองทุน เปิดบ้านเป็นโฮสเทล เปิดร้านกาแฟ เปิดร้านอาหาร เปิดร้านขายของออนไลน์ หรือเอาไปลงทุนทำธุรกิจขายตรง ฯลฯ แต่ก่อนที่คุณจะเลือกเชื่อหรือหยิบเอาคำตอบใดมาใช้กับตัวเอง  (ซึ่งส่วนมากคนเราก็จะเลือกเอาคำตอบที่ตรงกับใจเราอยู่แล้วนั่นแหละ ไม่ได้ต้องการความเห็นจากใครจริงๆหรอก แค่อยากได้การยืนยันจากคนอื่น ว่าสิ่งเราคิดมันน่าจะถูกเพราะมีคนคิดเหมือนกัน) คุณน่าจะตั้งข้อสงสัยนิดนึงว่า คนประเภทไหนกันหนอ ที่มีเวลาว่างมาตอบคำถามเรื่อยเปื่อยได้มากมายขนาดนี้ ลองคิดดูว่า คนที่มีรายได้ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน หรือวินาทีละ 250 ดอลลาร์ต่อวินาที อย่าง บิล เกตส์ จะยอมสละเวลาอันมีค่าของเขามาคุยเล่นในโลกโซเชียลไหม รวมไปถึงคนไทยรวยๆอย่างเจ้าสัว ธนินทร์ เจ้าของซีพี หรือ เจ้าสัวเจริญ เจ้าของเบียร์ช้าง คนพวกนี้เขามัวทำอะไรกันอยู่ ในขณะที่เรากำลังคุยเล่นกับคนในโลกโซเชียล เม้าท์เรื่องเล่นหุ้นน้ำลายแตกฟอง หรือฝันฟุ้งเรื่องเปิดร้านกาแฟเล็กๆแถวบ้าน ถึงคุณจะไม่ใช่อัจฉริยะ แต่ก็คงจะชั่งน้ำหนักได้ว่า คุณภาพของวิสัยทัศน์ที่มีราคาวินาทีละ 2 สตางค์ กับวิสัยทัศน์ราคาวินาทีละ 8,000 บาท ย่อมจะแตกต่างกัน

ในขณะที่คนอื่นทำอะไรๆอย่างที่คนส่วนมากทำ แน่นอนว่า คนที่รวยล้นฟ้าเหล่านั้นน่าจะกำลังทำในสิ่งที่คนทั่วไปเขาไม่ทำกัน และคิดในสิ่งที่คนทั่วไปไม่คิด หรืออาจจะคิดแต่ไม่กล้าทำ มองเห็นอนาคตที่คนอื่นมองไม่ออก ขณะที่เขาสร้างภาพอนาคตด้วยมือของตัวเองไปในแบบที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่พวกเขาทำเหมือนๆกันอย่างไม่หยุดนิ่งคือการบุกเบิกเส้นทางใหม่ตลอดเวลา และไม่ต้องสงสัยเลยว่า ระหว่างการถากถางเส้นทางใหม่ ย่อมมีสิ่งเดิมๆที่ถูกทำลายให้พ้นไปในฐานะสิ่งกีดขวางด้วยตลอดเวลาเช่นกัน

เพราะการบุกเบิกสิ่งใหม่ไม่ได้หมายถึงแค่การออกเดินทางไกลเท่านั้น การทะลวงเข้ามาในพื้นที่ชีวิตจนแทบจะแทรกเข้ามาในห้วงลมหายใจก็เป็นการบุกเบิกเช่นกันสำหรับนักธุรกิจผู้กล้า ทุกวันนี้ ใครจะไปเชื่อว่าคนไทยเดินเข้าร้านสะดวกซื้อยักษ์ใหญ่เพียงเพื่อซื้อไข่ต้ม อาหารที่เด็กห้าขวบก็ทำได้ ซื้อน้ำขวดดื่มทั้งที่สามารถเอาน้ำก๊อกมาต้มใส่ขวดกินเองได้ไม่ยาก เช่นเดียวกับการเดิน วิ่ง หรือขี่จักรยานซึ่งเป็นการสัญจรแบบพื้นฐานที่ไม่น่าจะมีราคาค่างวดอะไรมาก ก็กลายเป็นช่องทางธุรกิจขนาดใหญ่สำหรับแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็น รองเท้า เสื้อผ้าออกกำลังกาย หมวก กระเป๋า เรื่อยไปจนถึง จักรยานราคาแพง

ความสามารถที่จะมองให้ออกว่า เส้นทางใดน่าบุกเบิก น่าริเริ่มลงทุน เกิดขึ้นได้จากการสังเกต ศึกษา เรียนรู้อย่างจริงจังและไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้รู้ลึกรู้จริง สามารถทำนายความเป็นไปได้ในอนาคตได้อย่างแม่นยำ บวกกับความกล้าหาญที่จะก้าวล่วงไปในพื้นที่ใหม่ๆทั้งพื้นที่เชิงกายภาพ และพื้นที่ในโลกเสมือน ด้วยการสื่อสารที่ไร้พรมแดน มีการเตรียมพร้อมด้านทรัพยากร ไม่ว่าจะเป็นเงินทุน เทคโนโลยี รวมถึงบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ ที่สำคัญคือต้องพร้อมรับมือกับปัญหาใหม่ๆที่ไม่มีใครเขียนตำราเฉลยหนทางแก้ไขเอาไว้ล่วงหน้า เพราะการเดินไปในทางที่ไม่มีใครเดิน ก็ต้องจะพบเจอปัญหาที่ไม่เคยมีใครเคยเจอ

คำถามว่า ยุคนี้ควรลงทุนทำอะไรดี จึงจะรวยง่าย รวยเร็วที่สุด เป็นคำถามตอบยาก ที่แม้แต่คนรวยที่สุดในประเทศไทยก็ยังคงคิดกันไม่เสร็จ และในขณะที่เขายังคิดกันไม่เสร็จนั้น คนรวยทั้งหลายก็ยังคงเดินหน้าทำให้ตัวเองรวยต่อไปอย่างไม่หยุดนิ่ง แต่คงเป็นคำถามที่น่าจะตอบไม่ยาก สำหรับหลายคนที่กำลังจะทิ้งงานประจำมาล่าฝันด้วยการทำอะไรที่คนเขาทำกันเยอะแยะแล้วในโลกนี้ เช่น การลงทุนเปิดร้านกาแฟเล็กๆแถวบ้าน เปิดรีสอร์ทในต่างจังหวัด ว่าคุณมีโอกาสมากน้อยแค่ไหน ที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้ในขนาดใกล้เคียงกับการที่ สตีฟ จ๊อบส์ เปิดขาย ไอโฟน หรือการที่โคลัมบัส ค้นพบทวีปอเมริกา ซึ่งคนที่คิดจะเปิดร้านกาแฟส่วนมากก็คงรู้ดีแก่ใจอยู่แล้วว่า ความสำเร็จของการเปิดร้านกาแฟ หรือรีสอร์ท คือการได้เป็นเจ้าของร้านกาแฟ และเจ้าของรีสอร์ท ไม่ใช่การเป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้าน ดุจเดียวกับคนปลูกต้นมะม่วงก็ควรหวังกินลูกมะม่วง ไม่ใช่หวังกินทุเรียน เพราะการลงทุนที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ มีกำไรงาม คือการลงทุนในสิ่งที่คนอื่นอยากซื้อหรืออยากมี ไม่ใช่แค่ลงทุนในสิ่งที่คุณอยากทำหรืออยากขายเท่านั้น

ตามสูตรฮาวทูสู่ความสำเร็จทั้งหลาย เรามักถูกสอนกรอกหูกันมาว่า การตัดสินใจที่จะก้าวไปแสวงหาวิถีใหม่ๆเพื่อสิ่งที่ดีกว่า หรือแสวงหาผลประโยชน์ในรูปแบบใหม่ๆนั้น คือโอกาสสู่ชัยชนะ เพราะ คนเราจะได้รับในสิ่งที่ไม่เคยได้ จากการลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ แต่สูตรที่ว่านี้จะไม่สามารถนำความสำเร็จมาให้คุณได้เลย หากสิ่งใหม่ที่คุณกระโดดมาลองทำ ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่สำหรับคนอื่น หรือเป็นสิ่งใหม่ที่โลกต้องการ

แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าการบุกเบิกของคุณจะเป็นการออกล่าอาณานิคมในดาวอังคาร หรือการลุยเปิดแฟรนไชส์ขายหมูปิ้งในประเทศมุสลิม ซึ่งมีความเสี่ยงมากกว่าคนที่ขายหมูปิ้งรถเข็นแถวสถานีรถไฟฟ้าบ้านเราหลายร้อยเท่า แต่แน่นอนว่า ผลตอบแทนที่คุณจะได้รับหากการลงทุนของคุณประสบผลสำเร็จ ย่อมยิ่งใหญ่มหาศาลกว่าจนเทียบกันไม่ได้กับคนที่ไม่กล้าเสี่ยง

แม้จะไม่มีอะไรใหม่ในโลกใบนี้ แต่ความสำเร็จใหม่ๆ จะเป็นของผู้กล้าหาญเสมอ

You may also like...