ออกเดินไปบนหนทางรวย

เงินทองเป็นของนอกกาย แต่ใครๆก็ฝันอยากรวย วิธีที่คนเราจะรวย เท่าที่เห็นก็มีกัน 3 วิธี อย่างแรกคือ ‘เกิดมารวย’ วิธีนี้เป็นวาสนาส่วนตัวห้ามลอกเลียนแบบ วิธีที่สองก็ ‘แต่งงานกับคนรวย’ วิธีนี้แสนสบาย จัดว่าเป็นทางลัดไปสู่ความรวยได้ง่ายและเร็วที่สุด ส่วนวิธีที่สามก็คือ ‘ทำมาหากินและลงทุนให้ร่ำรวย’ ซึ่งเป็นอะไรที่คนส่วนมากคิดว่าตัวเองกำลังทำสิ่งนี้อยู่ แต่ความจริงมีคนส่วนน้อยเท่านั้นที่ทำและได้ผลเป็นเรื่องเป็นราว

ถ้าคุณบังเอิญเกิดมามีคุณสมบัติเพียบพร้อมเหมาะสมที่จะได้คนรวยมาเป็นคู่สร้างคู่สม คุณก็ไม่ต้องลำบากอะไรมากนอกจากหาทางไปคลุกคลีผูกสมัครในสังคมคนรวย หว่านเสน่ห์ให้เขารักแบบในละครหลังข่าว ถ้าเป็นผู้หญิงจนได้ผู้ชายรวยสังคมก็เรียกคุณว่าซินเดอเรลลา แต่ถ้าเป็นผู้ชายจนได้ผู้หญิงรวยก็ต้องระวังนิดนึง เพราะเขาอาจเรียกคุณลับหลังหรือในยามโกรธว่าแมงดา หรือถ้าคุณเป็นผู้ชายอายุน้อยกว่าแฟนรวยของคุณมากๆ เขาก็เรียกคุณว่า Toy boy แต่ถึงจะถูกเรียกว่าอะไร วิธีนี้ก็ทำให้คนรวยเร็ว รวยจริงกันมาแล้วนักต่อนัก และไม่ต้องเหนื่อยแรงเหมือนกับการทำมาหากินหรือการลงทุนที่ต้องใช้เงินต่อเงิน

สมมุติว่าคุณตั้งใจจะรวยด้วยการแต่งงานกับคนรวย แต่คุณทำงานเป็นคนเก็บค่าทางด่วนอยู่ที่ด่านย่านชานเมือง วันๆ คุณก็จะเจอแค่คนขับรถบรรทุก โอกาสที่จะได้สบตาจนประสบพบรักกับมหาเศรษฐีรูปงามในรถแพงๆ ย่อมน้อยกว่าคนเก็บค่าทางด่วนย่านพระรามสี่ ถึงจะมีความเป็นไปได้เพียงน้อยนิดที่ไฟรักระหว่างคนเก็บค่าทางด่วนกับมหาเศรษฐีในรถราคาแพงจะเกิดสปาร์คขึ้นมา แต่ถ้าคุณย้ายมาทำงานแถวพระรามสี่ ย่อมมีโอกาสมากกว่าอยู่ที่เดิม

เพราะอย่างน้อยที่สุด การทำอะไรแตกต่างไปจากสิ่งที่เคยทำ ก็ย่อมให้ผลลัพธ์ที่เราไม่เคยได้

ส่วนคุณๆที่เลือกใช้วิธี “ทำมาหากินให้ร่ำรวย” ภารกิจลำดับแรกที่คุณจะต้องทำก็คือ การสำรวจวิเคราะห์ตัวเองอย่างเร่งด่วนว่า การงานทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณได้ทำหรือลงทุนไปในชีวิตที่ผ่านมา เป็นคำตอบหรือมีส่วนช่วยให้คุณมีโอกาสบรรลุเป้าหมายสู่ความร่ำรวยสุดๆ ได้อย่างรวดเร็วอย่างที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่

ถ้าคำตอบคือ…ใช่ ก็จงทำต่อไป โดยทำให้เร็วขึ้น ทำให้มากขึ้น

แต่ถ้าคำตอบคือ ไม่ ก็จงเลิกซะ แล้วรีบเปลี่ยนไปหาอะไรที่แตกต่างและดีกว่าเดิมทำ

คนส่วนใหญ่ที่สร้างฐานะตัวเองจนกลายเป็นอภิมหาเศรษฐีในโลกนี้ ล้วนร่ำรวยมาจากการทำงาน (มีเพียงน้อยรายที่รวยจากการลงทุนเป็นหลักอย่างคุณปู่วอเรน บัฟเฟตส์) นั่นหมายถึง โอกาสที่คนทำงานทั้งหลายจะ ‘รวย’ ได้ ก็ย่อมมีไม่ต่างกัน และเมื่อตั้งคำถามว่า…เราต้องทำงานอะไรให้รวยเร็ว คำตอบนั้นง่ายดายเหลือเชื่อ

ลองมาดูกันว่า งานแบบไหนที่ทำแล้วรวยเร็ว

1. งานที่มีค่าตอบแทนหรือผลกำไรสูงมากๆ

2. งานที่สังคมต้องการมาก และมีความต้องการอย่างไม่หยุดนิ่ง

3. งานที่ทำยากมาก ใช้ความรู้ความสามารถหรือความอดทนสูง แต่มีคนทำได้น้อย

4. งานที่เราทำได้ดีกว่าคนอื่นมากๆ

5. งานที่เราใช้หัวคิดและใช้คนอื่นทำ หรือใช้เงินทำงานแทนได้ยิ่งดี  (ถ้าเป็นงานที่ต้องคิดเองทำเองหมด จะรวยยาก)

ลักษณะของงานที่ทำแล้วรวยเร็ว 5 ข้อนี้ ฟังดูแล้ว เป็นคำตอบที่แสนเรียบง่ายก็จริง แต่เชื่อไหมว่า คนส่วนมากไม่ได้ทำงานที่มีคุณลักษณะครบถ้วนทั้งหมดนี้ คนรวยจึงมีสัดส่วนน้อยกว่าคนจน

การเลือกงานหรือเลือกอาชีพเป็นการตัดสินใจที่สำคัญมากที่สุดในการกำหนดความรวย หากคุณเป็นคนประเภทที่มีดวงตาเห็นธรรม สามารถมองทะลุไปสู่ความจริงว่า เงินไม่ใช่ความสุขของชีวิต การได้ทำงานที่รัก มีเวลาว่างสำหรับงานอดิเรกที่โปรดปราน การได้ใช้เวลาคุณภาพกับครอบครัวและคนที่รัก ทำให้ชีวิตมีความสุขได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก คุณก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางสายลำบาก ไม่ต้องไปเคร่งเครียดกับการแข่งขันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อให้เป็นที่หนึ่งในสายงานใดๆ ไม่จำเป็นต้องต่อสู่แย่งชิงเพื่อให้ได้ค่าตอบแทนมากๆ ยิ่งถ้าคุณมั่นใจว่า ตัวเองสามารถมีความสุขได้โดยไม่ห่วงว่าจะเกิดอิจฉาตาร้อนที่เห็นคนอื่นมีชีวิตที่หรูหราฟู่ฟ่ามากกว่า หรือน้อยเนื้อต่ำใจที่ไม่มีปากมีเสียงในสังคมมากเท่ากับคนที่มีสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมสูงกว่า คุณก็เลือกทำงานสบายๆของคุณไป อย่าไปสนเสียงนกเสียงกาที่หาว่าคุณเป็นคนขี้เกียจ ตราบใดที่คุณมั่นใจว่า คุณสามารถบรรลุความสุขในชีวิตได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากหรือไม่ใช้เงินเลยก็ยิ่งดี

แต่ถ้าความสุขของคุณต้องใช้เงินมาก คุณก็จำเป็นต้องรวยมาก และเมื่อคุณจำเป็นต้องรวยมาก คุณก็ต้องพิจารณาแล้วว่า งานที่คุณทำอยู่ตอนนี้จะมีทางทำให้คุณ ‘รวยมาก’ ได้หรือไม่ หากวิเคราะห์หลายรอบแล้วยังได้คำตอบเดิมก็คือ ‘ไม่ใช่’ ต่อให้เจ้านายน่ารัก เพื่อนร่วมงานดี หรือกาแฟที่ทำงานอร่อยแค่ไหน สิ่งที่คุณควรทำก็คือ ‘เปลี่ยนไปหางานที่ทำให้รวย’  ซึ่งไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องลาออกไปเป็นเจ้าของธุรกิจเพียงอย่างเดียวจึงจะรวย การเป็นพนักงานระดับหัวกะทิขององค์กรใหญ่ก็มีสิทธิ์รวยได้เหมือนกัน

คำถามต่อไปคือ ต้องไปทำงานอะไร-ที่ไหนถึงจะรวย ถ้าเป็นแต่ก่อนก็มีความเชื่อว่า การไปทำงานเมืองใหญ่จะได้เงินมาก แต่สมัยนี้ทำงานอะไรที่ไหนก็รวยได้ ขอให้เป็นงานที่มีลักษณะครบ 5 ข้อตามข้างต้น และมีช่องทางเข้าถึงแหล่งเงินกับแหล่งความรู้เป็นพอ

ในยุคที่สังคมไทยเราเป็นสังคมเกษตรกรรม ความมั่งคั่งในอดีตเคยขึ้นอยู่กับพิกัดทางภูมิศาสตร์ ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากร แต่เพราะเหตุใดผู้คนส่วนใหญ่ในประเทศเล็กๆที่ไม่มีทรัพยากรหรือความอุดมสมบูรณ์ใดๆอย่างสิงคโปร์จึงรวยกว่าเกษตรกรส่วนมากในชนบทของไทย นั่นเพราะทรัพยากรที่ทำให้คนรวยขึ้นจริงๆก็ คือ ‘ทุน’และ‘สติปัญญา

คนต่างจังหวัดทิ้งบ้านเกิดแห่มาทำงานที่กรุงเทพฯ เพราะเชื่อว่า เงินจำนวนมากอยู่ที่เมืองหลวง แต่ลองคิดดูว่า ในตึกสำนักงานหลังหนึ่ง มีทั้งคนทำงานที่ได้เงินตั้งแต่วันละไม่กี่ร้อยบาท ไปจนถึงคนที่ทำงานได้เดือนละหลายแสนบาท แม้แต่ในพื้นที่แห่งโอกาสสำหรับความร่ำรวย กลับมีคนรวยอยู่แค่ไม่กี่คนเท่านั้น

หากคุณมีตำแหน่งแม่บ้านในสถาบันการเงิน แวดล้อมด้วยเหล่านักการเงินที่มีรายรับหลักแสนหรือหลักล้าน ในขณะที่คุณรับเงินเดือนแม่บ้านแค่หลักพัน วิธีง่ายที่สุดที่คุณจะเปลี่ยนรายรับต่ำๆให้เป็นเงินเดือนหลักแสนก็คือเลิกเป็นแม่บ้านและไปเป็นนักการเงิน ปริศนาว่า ‘ทำงานอะไรถึงจะรวย’ ถูกเฉลยแล้ว แต่ปัญหาส่วนใหญ่คือ แม่บ้านมักมีข้ออ้างนับล้านที่จะไม่หาทางทำให้ตัวเองกลายเป็นนักการเงิน เช่นเดียวกับคนจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสได้ค่าตอบแทนเยอะๆ ก็เพราะเขาไม่เคยว่างพอที่จะคิดเปลี่ยนแปลงอะไร และเหตุผลที่เขาเคยไม่ว่าง ก็เพราะมัวแต่ทำงานเพื่อค่าจ้างวันละไม่กี่ร้อยบาท และเสียเวลาส่วนใหญ่ไปกับความคิดฝันลมๆแล้งๆที่ไม่ได้ลงมือทำให้เป็นจริง

ไม่ใช่แค่เพียงการยึดติดอยู่กับความกลัวที่จะเปลี่ยนแปลงในเรื่องการทำงานหาเงินให้ร่ำรวยเท่านั้น ความกลัวนี้ยังลามไปถึงนิสัยในการลงทุนอีกด้วย คนจำนวนไม่น้อยยอมถือหุ้นที่ขาดทุนแล้วขาดทุนอีกเป็นเวลานานโดยไม่ยอมขายทิ้งไปซื้อตัวอื่นที่มีโอกาสทำกำไรมากกว่า ทำนองเดียวกับคนที่ปล่อยให้มะเร็งลามไปทั่วร่างเพราะกลัวเจ็บจากการผ่าตัดแต่ไม่ยักกลัวตายเพราะโรคร้าย

รางวัลอันเจ็บปวดสำหรับคนที่ฝันอยากรวยเร็วแต่ไม่เคยลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงอะไรก็คือ การจนลงเรื่อยๆโดยไม่รู้ตัว และความสงสัยตลอดกาลว่า … เมื่อไหร่หนอ โชคจะเข้าข้างเราบ้าง

You may also like...