Category: Column : Investment Diary in Esquire Magazine

14725446_686373341528994_2671904715851898355_n

Investment Articles – Life Safer or Terminater

เรื่องของ…ตัวช่วย แม้เราทุกคนจะคิดกันได้มานานแล้วว่า เหตุผลสำคัญในความไม่เจริญก้าวหน้าเท่าที่ควรของประเทศไทยตลอดหลายปีที่ผ่านมาโดยหากจะนับกันตั้งแต่ พ.ศ. 2475 ที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาจนปัจจุบัน ไทยเรามีเหตุผลสารพัดที่จะเจริญก้าวหน้าไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมเรามีข้อได้เปรียบกว่าประเทศอื่นๆในภูมิภาคนี้อยู่มากมาย แต่ไม่อาจเดินหน้าไปได้อย่างที่ควร ติดหนึบอยู่ในภาวะหยุดนิ่งสลับกับถอยหลังอยู่เป็นระยะๆ ก็คือปัญหาการเมือง

Common Threat / Common Weakness

Common Threat / Common Weakness

ความเหมือนที่ต้องตัดทิ้ง ในยุคที่การเดินทางข้ามประเทศเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าสมัยก่อน ผู้คนยุคนี้มีโอกาสมากขึ้นในการแสวงหาความรู้และประสบการณ์ใหม่ในขอบเขตที่กว้างไกลกว่าแค่ในท้องถิ่นของตัวเอง โดยเฉพาะการเปิดเขตเศรษฐกิจเสรีของกลุ่มประเทศต่างๆ ที่ทำให้การขออนุญาตเข้าประเทศซึ่งเคยมีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อนกลายเป็นเรื่องง่าย การออกไปเมืองนอก ง่ายพอๆกับไปเที่ยวต่างจังหวัด

Together we live / or die

Together we live / or die

โลกเดียวหรือโลกส่วนตัว  (ดีวะ) ในแต่ละวันแต่ละคืน ผู้คนธรรมดาสามัญอย่างเราๆท่านๆ ถูกขู่ให้ตกใจอยู่ตลอดเวลาว่าจะต้องปรับตัวเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เมื่อโลกได้เปลี่ยนมาสู่กระแสโลกเดียว หรือโลกาภิวัฒน์ บนพื้นฐานความเชื่อว่าเทคโนโลยีจะทำให้โลกทั้งใบรวมกันเป็นหนึ่งบลาๆๆๆ  ภาษาที่ใช้ในโลกอาจจะเหลือภาษาที่เป็นกลางแค่ไม่กี่ภาษา สกุลเงินต่างๆในโลกจะถูกยุบหายไป เกิดใหม่เป็นเงินสกุลเดียว

THE PIED PIPER OF HAMELIN

THE PIED PIPER OF HAMELIN

คุณกำลังเดินตามเสียงปี่มรณะอยู่หรือเปล่า?? สมัยเด็กๆ เราคงเคยได้ฟังนิทานเรื่อง ‘นักเป่าปี่แห่งฮาเมลิน’ (The Pied Piper of Hamelin) ซึ่งโด่งดังไปทั่วโลกจากผลงานของสองพี่น้องตระกูลกริมม์ เล่าถึงเมืองในเยอรมันที่มีหนูมารบกวนชาวบ้าน แพร่พันธุ์เป็นจำนวนมหาศาล ทำลายข้าวของ เป็นพาหะนำโรคร้ายมาสู่ผู้คน ในที่สุดชาวเมืองทนไม่ไหวก็ร่วมกันออกเงิน ประกาศให้เป็นรางวัลแก่คนที่สามารถกำจัดหนูได้

Change or Die

Change or Die

ท่ามกลางข้อมูลข่าวสารที่มากมาย มีเรื่องพื้นๆหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเราโดยตรงแต่เราไม่รู้ เช่น ถ้ามีใครถามว่า รายได้เฉลี่ยต่อหัวของคนไทยในปีหนึ่งๆคือกี่บาท ไทยเราเป็นประเทศที่มีรายได้เฉลี่ยอยู่ระดับที่เท่าใดในอาเซียน ประเทศที่คนมีรายได้สูงสุดในโลกคือประเทศอะไร ทำไมเขาถึงมีรายได้มากขนาดนั้น ก็คงมีไม่กี่คนที่จะตอบได้ ซึ่งบางคนที่ไม่สนใจจะรู้ ก็อาจจะยักไหล่แล้วบอกว่า รู้ไปแล้วจะได้อะไรขึ้นมา…ชีวิตเราก็ยังดำเนินไปเหมือนเดิม

11953303_520993078067022_223515470654736949_o

LOVE IS BLIND : ความรักทำให้ตาบอด เลือกเดินทางยาก อาจปลอดภัยกว่าเดินตามความรัก

ความรักทำให้ตาบอด เลือกเดินทางยาก อาจปลอดภัยกว่าเดินตามความรัก                 หากคุณเป็นคนที่มีโอกาสคบหาและพูดคุยกับคนหลากหลาย คุณจะพบว่า ณ ช่วงเวลานี้ ผู้คนหลายประเภทที่คุณรู้จักจะมีเรื่องคุยคล้ายๆกันคือ ‘จะทำอะไรดี’ เพราะกำลังต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตหรืออาจกำลังแสวงหาความมั่นคงใหม่ๆ ซึ่งอาจเป็นผลจากการที่พวกเขากำลังรู้สึกไม่มั่นคง หรือบางคนอาจรู้สึกว่ากำลังเห็นโอกาสดีๆที่ต้องรีบคว้าไว้

Stairway to Heaven?

Stairway to Heaven?

บันไดสู่สวรรค์ ขั้นสุดท้าย…ที่ว่างเปล่า   การแบ่งกลุ่มคนในสังคมออกเป็นชนชั้นต่างๆ ของนักคิดแต่ละสาขามีเกณฑ์ที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้ การศึกษา ถิ่นที่อยู่ ชาติตระกูล แต่ไม่ว่าจะแบ่งด้วยวิธีไหน ก็ดูเหมือนว่า ชนชั้นที่มีสมาชิกมากที่สุดในยุคนี้จะเป็น ‘ชนชั้นกลาง’

Punishment & Reward

Punishment & Reward

รู้จักการให้รางวัลและลงโทษตัวเอง อย่างสร้างสรรค์ คงไม่ใช่เรื่องผิดและแปลกอะไรที่คนเราจะให้รางวัลตัวเองบ้าง หลังจากการทำงานอันเหนื่อยหนัก จึงเป็นเหตุผลให้ร้านอาหาร ร้านเหล้า และร้านค้า แน่นขนัดไปด้วยผู้คนที่มาเฉลิมฉลอง ด้วยการกิน ดื่ม และช้อปปิ้งอย่างหนักหน่วง เพื่อให้รางวัลชีวิตด้วยเงินเดือนที่บางคนอาจยังไม่ชัวร์ว่าจะมีพอใช้ไปจนถึงปลายเดือนหรือเปล่า และสิ่งที่ตามมาจนเป็นปัญหาสุดคลาสสิกคือภาวะชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินเก็บหรือเงินออมเหลือเท่าไหร่ยังไม่ต้องพูดถึง เพราะแค่เงินจะใช้ก็ไม่พอเสียแล้ว

I DREAMED A DREAM

I DREAMED A DREAM

ฝันที่เป็นฝัน กับฝันที่เป็นจริง แม้ว่าผู้คนทุกยุคทุกสมัยต่างปรารถนาที่จะมีสุขภาพที่ดีและรูปร่างที่ดีเหมือนๆกัน แต่ต้องยอมรับว่า ยุคนี้เป็นยุคที่ผู้คนในสังคม โดยเฉพาะกลุ่มคนชั้นกลางวัยหนุ่มสาวหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการออกกำลังกาย ทั้งเพื่อการมีรูปร่างที่สวยงามและเพื่อสร้างสุขภาพกันอย่างจริงจังมากที่สุดยุคหนึ่ง ชุดกีฬากลายเป็นแฟชั่นที่ใส่ไปไหนมาไหนได้โดยไม่ต้องไปออกกำลังกาย หลายคนเปลี่ยนลุคตัวเองมาเป็นหนุ่มสาวแนวสปอร์ต แม้ว่าการซื้อชุดและรองเท้ากีฬามาใส่จะไม่ทำให้ใครแข็งแรงขึ้น แต่คนขายชุดกีฬาย่อมมีรายได้ดีขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

งานขายต้องมา… อย่ารอให้ประตูปิด

งานขายต้องมา… อย่ารอให้ประตูปิด

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว Alexander Graham Bell นักประดิษฐ์คนสำคัญของโลกผู้คิดค้นโทรศัพท์ ที่นำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่โลก และมีผลสืบเนื่องมาถึงความเปลี่ยนแปลงของชีวิตเราในยุคปัจจุบัน ได้กล่าวว่า ”เมื่อประตูบานหนึ่งปิด ประตูอีกบานก็จะเปิดรอเราอยู่”

เชื้อโรคหรือวาฬ

เชื้อโรคหรือวาฬ

การเกิดและดับ รุ่งและร่วง เป็นธรรมดาของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดนิ่ง ใครที่ตามโลกไม่ทัน อาจกำลังรู้สึกว่าโลกช่างหมุนเร็วน่ากลัวจนแทบจะสะบัดเรากระเด็นหลุดออกไปนอกวงโคจร สำหรับคนบางคนสามารถมองอนาคตล่วงหน้า ทำให้มีสิทธิ์ยืนยิ้มรอรับโอกาสและความเปลี่ยนแปลงดีๆที่โลกหมุนมาให้ ในขณะที่ใครบางคนอาจกำลังเสียโอกาส เสียการควบคุม และบางคนกำลังตกงาน

เจ็บเพื่อเข้าใจ…ยอมลบให้ได้บวก

เจ็บเพื่อเข้าใจ…ยอมลบให้ได้บวก

NO PAIN NO GAIN คนที่ติดตามข่าวเศรษฐกิจ-การเงินในรอบหลายปีมานี้ คงจะคุ้นหูกันดีกับการที่ดอกเบี้ยเงินฝากมีค่าลดลงเรื่อยๆ จนบางจังหวะก็ถึงระดับติดลบ อย่างที่เราน่าจะได้รับรู้กันมาเมื่อตอนช่วงต้นปี 2559 นี้ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BANK OF JAPAN หรือ BOJ) ประกาศใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ หรือเป็นภาษาอังกฤษว่า Negative interest rate โดยให้มีการคิดดอกเบี้ยสำหรับเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ BOJ ในอัตรา 0.1%  หรือก็คืออัตราดอกเบี้ยเงินฝากเท่ากับ -0.1%

โลกใบใหญ่ / โลกใบเล็ก

โลกใบใหญ่ / โลกใบเล็ก

ก็อย่างที่เคยเกริ่นๆกันไปแล้วว่า การมีชีวิตอยู่ในโลกของเราทุกวันนี้ มีระดับของเรื่องราวที่เราต้องเก็บมาคิดมากน้อย ขึ้นอยู่กับขอบเขตชีวิตที่เราใส่ใจ ถ้ามองแค่โลกใบเล็กๆ ในสังคมใกล้ตัว อย่างเช่นที่บ้าน ที่ทำงาน เพื่อนฝูง ย่อมมีเรื่องคิดน้อยกว่าการมองโลกในขอบเขตที่กว้างขึ้น

Virtual wallet & Virtual World

Virtual wallet & Virtual World

สู่โลกที่ไม่มีการใช้เงินสด บ่อยครั้งที่ความทุกข์เรื่องเงินๆทองๆมักเป็นเรื่องของคนจน แต่รู้ไหมว่า ความทุกข์ของการเป็นคนรวยหรือการมีเงินเยอะๆก็มีไม่น้อยเหมือนกัน คนที่ไม่ค่อยมีเงินหรืออยากจะเรียกตัวเองว่าคนจน ที่เคยคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายที่ทนทุกข์เศร้าชี้ช้ำตลอดกาล บัดนี้คงถึงคราวสนุกกับการสมน้ำหน้าความทุกข์ของคนรวยดูบ้างแล้ว

CURRENCY & SCALE

CURRENCY & SCALE

คุณกำลังแช่น้ำอุ่นหรืออยู่ในหม้อต้มยำ เพราะระดับการมองโลก มองสังคมของคนแต่ละคนมี ‘มาตราส่วน’ ที่แตกต่างกัน คำว่ามาตราส่วนอาจจะไม่คุ้นหูสำหรับคนยุคนี้ที่นิยมใช้คำทับศัพท์ จึงขอใช้คำว่า ‘สเกล’ (scale) คงน่าจะเข้าใจได้ง่ายกว่า ซึ่งการมองโลกต่างสเกลของคนแต่ละคนก็มีผลต่อภาพหรือต่อสถานการณ์ที่มองเห็น เมื่อเห็นภาพต่างระดับกันก็จะมีวิธีรับมือกับสถานการณ์ไม่เหมือนกัน

LAW OF ATTRACTION

LAW OF ATTRACTION

กฎแห่งแรงดึงดูด เชื่อว่าคนที่หายใจเข้าออกเป็นความสำเร็จทั้งในเรื่องเงินทอง การงาน การใช้ชีวิต คงจะเคยอ่านหรือเคยได้ยินเรื่องราวของ ‘กฎแห่งแรงดึงดูด’ ในภาษาฝรั่งเรียกว่า Law of Attraction จากหนังสือดังที่มีสาระสำคัญโดยสรุปคือ สิ่งเหมือนๆกันจะมีแรงดึงดูดซึ่งกันและกัน บนสมมุติฐานว่า จิตที่ดี ความคิดที่ดี จะมีแรงดึงดูดสิ่งดีๆ ทั้งความสุข เงินทอง สุขภาพ ความสำเร็จ เข้ามาในชีวิต

NEW WORLD COLUMBUS

NEW WORLD COLUMBUS

โคลัมบัสแห่งโลกยุคใหม่ แม้คำกล่าวที่ว่า ‘ไม่มีอะไรใหม่ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ นอกจากเรื่องราวที่ท่านไม่รู้’ อาจจะเป็นความจริงที่ฟังแล้ว ‘ดับฝัน’ คนจิตอ่อนที่คิดจะบุกเบิกทำอะไรใหม่ๆ ให้เกิดอาการหวั่นไหว สำหรับยุคที่ใครๆก็อยากจะดีดตัวเองออกมาจากวงจรของการเป็นลูกจ้าง บอกลาการเป็นมนุษย์เงินเดือน มาบุกเบิกทำอะไรใหม่บนเส้นทางของตัวเอง รวมไปถึงคนที่ไม่ได้ดีดตัวเองแต่โดนบริษัทเขาดีดออกมา

AMBITION, DOES IT RUN IN THE FAMILY?

AMBITION, DOES IT RUN IN THE FAMILY?

ขนาดความทะเยอทะยาน VS มูลค่าพอร์ตการลงทุน คงจะไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่า ยุคนี้เป็นยุคที่คนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจกับการลงทุนกันมากกว่าแต่ก่อน และคำถามที่คนถามกันมากก็คือ ควรจะมีพอร์ตการลงทุนของตัวเองตั้งแต่อายุเท่าไร เมื่อพูดถึงการลงทุน พอร์ตการลงทุนไม่ได้หมายถึงแค่พอร์ตหุ้นเพียงอย่างเดียว คำว่าพอร์ตซึ่งพูดติดปากกันสั้นๆ มาจากคำเต็มว่า Portfolio แปลตรงๆว่า ผลงานหรือแฟ้มรวมผลงาน

ศัตรูตลอดกาลของเหล่าฮีโร่

ศัตรูตลอดกาลของเหล่าฮีโร่

THE REAL ENENIES WHO KILL ALL HEROES ภาพพจน์ของเหล่าฮีโร่ของคนแต่ละรุ่นสะท้อนแนวคิดและทัศนคติต่อความสำเร็จของผู้คนยุคต่างๆกัน ผู้คนในแต่ละเจนเนอเรชั่นจึงมีภาพฮีโร่ในอุดมคติที่แตกต่างกันไป Baby Boomer (คนที่เกิดช่วง 2489-2507) เป็นยุคสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนในยุคนั้นจะมุ่งมั่นกับการทำงานสร้างความมั่นคง ควบคู่ไปการประหยัด อดออมอย่างจริงจัง

จงซื้อ…ซื้อ และซื้อ (อย่างฉลาด)

จงซื้อ…ซื้อ และซื้อ (อย่างฉลาด)

WHEN TO BUY, WHAT TO BUY and HOW TO BUY แม้เราจะถูกสอนกันมาตลอดว่า การเก็บออมเงินไว้ให้ได้เยอะๆ ไม่ซื้อของเยอะจะทำให้รวย แต่ในความเป็นจริง คนที่รวยมากๆ จำนวนไม่น้อยเป็นคนที่รวยมาจากการ ‘ซื้อ…ซื้อ และซื้อ’ อย่างฉลาด ไม่ใช่เป็นแค่คนที่หาเงินมาเก็บไว้เฉยๆ

งบกระแสเงินสดส่วนบุคคล

งบกระแสเงินสดส่วนบุคคล

Personal Cash Flow Statement การคิดคำนวณหรือประเมินสถานะทางเศรษฐกิจตัวเองอย่างละเอียด เป็นหนึ่งในเรื่องที่คนไม่ค่อยสนใจจะรู้และไม่อยากคิดเยอะ เพราะมันดูเหมือนจะเครียด นอกเหนือจาก ‘การประเมินระดับความมั่งคั่ง’ ที่ได้จากการทำงบดุลส่วนบุคคล เพื่อให้รู้ปริมาณทรัพย์สินและหนี้สินที่ครอบครองอยู่แล้ว (ในบทความที่ผ่านมา) นั่นก็คือ ‘การประเมินระดับสภาพคล่อง’ ที่แท้จริงในการดำรงชีพ ซึ่งเราจะสามารถรับรู้ได้จริงก็ต่อเมื่อมีการทำ ‘งบกระแสเงินสดส่วนบุคคล’

งบดุลส่วนบุคล…งบดุลชีวิต

งบดุลส่วนบุคล…งบดุลชีวิต

Personal Financial Statement ชีวิตคือการผจญภัย นักผจญภัยที่ประสบความสำเร็จกลับมาเล่าขานเรื่องราวในฐานะวีรบุรุษ คือนักผจญภัยที่มีความพร้อม นอกเหนือจากการเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้และอาวุธครบมือ การรู้จักตัวเอง เข้าใจศักยภาพ จุดอ่อน จุดแข็งของตัวเองเป็นอย่างดี การประเมินความพร้อมและศักยภาพของตัวเอง ล้วนเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าคุณจะเป็นชาวประมงที่กำลังจะออกหาปลา หรือแสวงหาความมั่งคั่งในชีวิต

อิสรภาพทางการเงิน VS. อิสรภาพจากเงิน

อิสรภาพทางการเงิน VS. อิสรภาพจากเงิน

FINANCIAL FREEDOM VS. MONEY-FREE LIVING หากจัดอันดับคำพูดยอดฮิตของผู้คนในรอบสิบปีที่ผ่านมานี้ คำว่า ‘อิสรภาพทางการเงิน’ น่าจะเป็นหนึ่งในคำที่ถูกยกมาใช้บ่อยที่สุด เป็นคำที่ฟังแล้วระรื่นหู อ่านดูก็ระรื่นตา เป็นหมุดหมายปลายทางความสำเร็จสำหรับทุกคนที่ปรารถนาความสุขและมั่นคงในชีวิต โดยยึดเอาความมั่นคงทางการเงินเป็นตัวตั้ง

คาดเข็มขัดนิรภัย ใส่ร่มชูชีพ

คาดเข็มขัดนิรภัย ใส่ร่มชูชีพ

ความกังวลที่ว่าเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะไม่รุ่งโรจน์โชติช่วงนักในเร็วๆนี้ สวนทางกับความคาดหวังในอดีตที่เคยเชื่อกันว่า ไทยจะเป็นมหาอำนาจแห่งอาเซียนเมื่อ AEC เปิดเต็มที่ ด้วยความพร้อมสมบูรณ์ของปัจจัยต่างๆในประเทศเราเหนือชั้นกว่าเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะทำเลที่ตั้ง ทรัพยากรทางธรรมชาติ รูปแบบการปกครองและบรรยากาศทางการเมืองที่เคยเอื้อต่อการลงทุน ความเจริญด้านสาธารณูปโภค ประกอบกับนิสัยใจคอของคนไทย ที่มีอัธยาศัยไมตรีเป็นเลิศ

เตรียมรับมืออย่างไรกับ ‘วิกฤตในวิกฤต’

เตรียมรับมืออย่างไรกับ ‘วิกฤตในวิกฤต’

เราทุกคนคงคุ้นชินกันมานานกับประโยคที่ว่า ‘ในทุกวิกฤตล้วนมีโอกาส’ แต่สิ่งที่คนไม่ค่อยพูดถึงเวลาเกิดวิกฤต ซึ่งต้องมีแน่ๆ ก็คือ ‘ในทุกวิกฤตมักมีวิกฤตที่เลวร้ายกว่า’ ทั้งที่มาแบบหลบๆซ่อนๆ และมาอย่างเปิดเผย เทคโนโลยีการสื่อสารสมัยใหม่ทำให้เรา ‘รู้อะไรที่เราไม่จำเป็นต้องรู้’ ได้มากและเร็วขึ้น แต่มันไม่ค่อยช่วยให้เราได้ ‘รู้ในสิ่งที่ควรรู้’ มากขึ้นนัก ไม่เชื่อลองเอาคำถามง่ายๆสองคำถาม ไปถามเด็กแถวบ้าน หรือเพื่อนฝูงว่า (1) แบรด พิตต์ กับ แองเจลินา โจลี เป็นแฟนกันตอนเล่นหนังเรื่องอะไร (2) สงครามในเยเมน เกิดขึ้นเพราะอะไร

บางเวลาในชีวิต ที่ต้องคิดก่อนใช้

บางเวลาในชีวิต ที่ต้องคิดก่อนใช้

ในแต่ละช่วงชีวิตหรือช่วงวัยของคนเรา คงมีไม่บ่อยนักที่เราควรจะต้องวางแผนล่วงหน้าอย่างรอบคอบ ก่อนที่เดินทางเข้าสู่ช่วงเวลานั้นจริงๆ ต่างกับบางช่วงที่ใช้ชีวิตสบายๆไม่ต้องคิดอะไรมาก ชีวิตวัยเด็กของคนส่วนใหญ่ เต็มไปด้วยกำลังกายกำลังใจ แวดล้อมไปด้วยความรัก ความเอาใจใส่ช่วยเหลือจากคนที่เรารัก พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ครูบาอาจารย์ เราจึงไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะมีคนพร้อมจะคิดแทน แก้ปัญหาแทนเราอยู่รอบตัวเต็มไปหมด จนบางทีถึงกับทำให้เราอึดอัด

สมบัติผลัดกันชม…อย่ายึดติด

สมบัติผลัดกันชม…อย่ายึดติด

ถึงใครจะค่อนขอดว่า คนรวยหรือคนอยากรวยเป็นพวกกิเลสหนา กอบโกยเอาไว้มาก ก่อนรวยคงจะเคยเอารัดเปรียบคนอื่นมาเยอะ ความรวยคล้ายๆจะเป็นบาปอย่างหนึ่ง ถึงขนาดในศาสนาคริสต์มีเขียนไว้ในคัมภีร์ว่า “คนรวยจะเข้าแผ่นดินสวรรค์ก็ยาก ให้อูฐลอดรูเข็มก็ยังง่ายกว่าให้คนรวยเข้าแผ่นดินของพระเจ้า”

ออกเดินไปบนหนทางรวย

ออกเดินไปบนหนทางรวย

เงินทองเป็นของนอกกาย แต่ใครๆก็ฝันอยากรวย วิธีที่คนเราจะรวย เท่าที่เห็นก็มีกัน 3 วิธี อย่างแรกคือ ‘เกิดมารวย’ วิธีนี้เป็นวาสนาส่วนตัวห้ามลอกเลียนแบบ วิธีที่สองก็ ‘แต่งงานกับคนรวย’ วิธีนี้แสนสบาย จัดว่าเป็นทางลัดไปสู่ความรวยได้ง่ายและเร็วที่สุด ส่วนวิธีที่สามก็คือ ‘ทำมาหากินและลงทุนให้ร่ำรวย’ ซึ่งเป็นอะไรที่คนส่วนมากคิดว่าตัวเองกำลังทำสิ่งนี้อยู่ แต่ความจริงมีคนส่วนน้อยเท่านั้นที่ทำและได้ผลเป็นเรื่องเป็นราว

ลงทุนให้มีความสุข

ลงทุนให้มีความสุข

อย่างที่รู้ๆกันว่า ในชีวิตของคนเราไม่มีสิ่งใดได้มาฟรี ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างหรือหลายอย่าง แต่หากจะลองมองโลกให้สวยๆ ก็จะพบกับความจริงอย่างหนึ่งว่า ทุกการแลกเปลี่ยนหรือลงทุนในชีวิตของเรา มีแต่กำไรไม่มีคำว่าขาดทุน เพียงแต่บางครั้งกำไรอาจไม่ได้มาในรูปของตัวเงิน สิ่งของ หรือความสุข บ่อยครั้งที่กำไรอาจมาในรูปของประสบการณ์ ความรู้ เวลา อิสรภาพ หรือความมั่นคงทางจิตใจในระยะยาว แต่ถ้าเลือกได้ นักลงทุนทุกคนก็ต้องอยากได้กำไรเป็นทรัพย์สินหรือความสุขกันทั้งนั้น

หากองทุนที่ใช่…หาเพื่อนรู้ใจ

หากองทุนที่ใช่…หาเพื่อนรู้ใจ

แม้ว่าการบริหารเงินทองเป็นเรื่องที่เราทุกคนควรตัดสินใจเอง และทางที่ดีที่สุดคือเราควรเป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้ตัวเอง แต่การมีผู้ช่วยที่ดีในการลงทุนก็ช่วยทุ่นเวลาและอาจช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนให้เราได้ สมมุติว่า…คุณเป็นคนหนึ่งที่มีทิศทางในการลงทุนที่ชัดเจน เริ่มตั้งแต่มีเงินออมเพื่อการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ มีเป้าหมายอนาคตผลตอบแทนที่ต้องการเป็นเส้นชัยเอาไว้ในใจ และมีระยะเวลาของการออมที่แน่นอน เช่น คุณอายุ 35 ปี มีเงินลงทุนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 50,000 บาท (หรือปีละ 600,000 บาท) กำหนดระยะเวลาลงทุนเพิ่มทุกปีเป็นระยะเวลาติดต่อกัน 10 ปี